Shear facebook Shear facebook Share on Twitter

Mắt Tôm Hùm Làm Kính Thiên Văn?

Tôm hùm không chỉ là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng được mọi người ưa chuộng, mà tôm hùm còn trở thành ý tưởng cho ra đời một loại kính thiên văn X quang mới của châu Âu. Đài quan sát này được thiết kế để có trường nhìn cực rộng - giống như khi tôm hùm sử dụng đôi mắt của chúng. 

Tôm hùm có được khả năng quan sát tốt là nhờ sử dụng một mạng lưới lớn các kênh tí hon, tập trung ánh sáng bằng cách phản xạ, chứ không phải khúc xạ khi đi qua thuỷ tinh thể như ở mắt người. 

Hiện tại, các nhà nghiên cứu Anh đang xây dựng một cấu trúc như mạng lưới của tôm hùm cho kính kiển vi để quét lên bầu trời, nhằm tìm kiếm những hiện tượng dữ dội và đột ngột, như hố đen nuốt các vì sao….
kinh-thien-van-tu-mat-tom-hum-1

                           Đài quan sát tia X có tên Lobster All-Sky đang được phát triển, với khả năng nhìn rộng như tôm hùm. (Ảnh:BBC)

Thiên văn học yêu cầu bạn phải quan sát đúng vị trí ở đúng thời điểm; và điều đó có nghĩa hoặc là bạn phải rất may mắn, hoặc phải nhìn được mọi nơi trong cùng một thời điểm. Thiết bị của chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp quan sát mọi phía cùng lúc” -  tiến sĩ Nigel Bannister, từ Đại học Leicester nói. 

Đài quan sát tia X có tên Lobster All-Sky đang được phát triển, bao gồm 6 mô đun gắn với nhau, kết hợp cho ra dải tầm nhìn 1800 . Nếu kính thiên văn này được gửi lên bay quanh quỹ đạo trái đất, nó sẽ xây dựng được một bức tranh hoàn chỉnh về bầu trời. 

Lobster sẽ hoạt động như một hệ thống cảnh báo. Khi nhìn thấy một mục tiêu hấp dẫn, nó sẽ báo về trái đất ngay lập tức, kêu gọi các kính thiên văn khác hoạt động ở những bước sóng khác nhau theo dõi mục tiêu này.

kinh-thien-van-tu-mat-tom-hum

                                          Việc chế tạo kính thiên văn lấy ý tưởng từ hệ thống thị giác của tôm hùm. (Ảnh:BBC

Ý tưởng áp dụng cấu tạo mắt tôm hùm cho kính thiên văn tia X lần đầu tiên được đề xuất vào thập kỷ 1970, nhưng người ta phải mất 30 năm để hoàn thiện các thiết bị quang học liên quan. 

Thông qua bài viết này, Amanda Seafood Việt Nam mong muốn cung cấp cho các bạn có cái nhìn rộng hơn về tôm hùm không chỉ dùng làm thực phẩm, mà các bộ phận khác của tôm hùm còn được áp dụng trong phát triển khoa học kỹ thuật.

Bình luận với Facebook

Tin tức liên quan

 • Tôm hùm Canada tươi sống.

  Tôm hùm Canada tươi sống.

  Tôm hùm Canada tươi sống, thực phẩm tuyệt vời cho bồi bổ sức khỏe giúp cơ thể có sức đề kháng tốt nhất.
 • Hãy sử dụng tôm hùm Bắc Mỹ để có thể trở thành nhà “vô địch” như vận động viên Ánh Viên.

  Hãy sử dụng tôm hùm Bắc Mỹ để có thể trở thành nhà “vô địch” như vận động viên Ánh Viên.

  Choáng "vận động viên Nguyễn Thị Ánh viên" sử dụng con tôm hùm 7kg trong một bữa ăn.
 • Làm sao phân biệt được tôm hùm đực và tôm hùm cái?

  Làm sao phân biệt được tôm hùm đực và tôm hùm cái?

  Lật ngữa và quan sát phía dưới bụng tôm…Chúng khác nhau ở chỗ đôi vi hay tấm bơi (nageoires, swimmerets) đầu tiên nằm ngay nơi giáp nối bụng và thân. Ở tôm cái, hai cái vi nầy rất bé nhỏ và mềm mại. Ở tôm đực, hai vi nầy dài, cứng và nhọn hơn
 • CÁCH CHẾ BIẾN TÔM HÙM HẤP BIA - AmandaseaFood

  CÁCH CHẾ BIẾN TÔM HÙM HẤP BIA - AmandaseaFood

  Khi đến các nhà hàng hải sản, món tôm hùm hấp bia khá phổ biến với thực khách, được đa số thực khách  yêu thích món tôm hùm hấp bia. Đa số người dùng nghỉ khi chế biến món tôm hùm hấp bia khác phức tạp cũng như việc mua tôm hùm ở đâu để đảm bảo chất lượng thơm ngon,nhưng khi bạn đọc bài viết này tôi sẽ chia sẽ cho các bạn chế biến món tôm hùm hấp bia cực kỳ đơn giản. vậy tại sau bạn không chọn mua tôm hùm tại Amadaseafood, và chế biến món ăn này cho cả nhà, để tiết kiệm chi phí.