Miễn phí vận chuyển
Miễn phí vận chuyển

Nội thành Tp.HCM

 Hỗ trợ 24/7
Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0918621712

Những điều bạn có thể chưa biết về cua Hoàng Đế

15/03/2017
Những điều bạn có thể chưa biết về cua Hoàng Đế

Cua Hoàng Đế được coi là món ăn xa xỉ bởi sự khan hiếm và giá trị đắt đỏ. Đây cũng là món ăn được đánh giá cao về giá trị ẩm thực bởi những chiếc chân dài, vỏ mềm, thớ thịt chắc nịch và ngọt lịm. 

Sự thật về cua Hoàng Đế

Cua Hoàng Đế là động vật thuỷ sinh không có xương sống lớn thuộc nhóm động vật giáp xác và có khoảng 120 loài cua Hoàng Đế. Hầu hết các loài cua Hoàng Đế được tìm thấy ở các vùng nước ấm của Nam bán cầu, rất ít loài trú ngụ ở vùng nước lạnh gần Alaska. Cua Hoàng Đế thường sống ở độ sâu từ 200 mét đến 400 mét. Chúng thường được tìm thấy trên các đáy đại dương dốc, đáy biển cát, bùn hoặc ở các khu vực gần các rạn san hô cung cấp nhiều thức ăn và nhiều không gian để lẩn trốn. Trong đó, cua Hoàng Đế có màu đỏ, xanh dương và vàng là những loài quan trọng nhất.

Đặc điểm của cua Hoàng Đế

Về kích thước: Kích thước bề ngang của cua Hoàng Đế có thể đạt đến 30 cm và trọng lượng từ 5kg lên đến hơn 10kg. Một số loài có chân dài tới gần 2 mét và thông thường con đức lớn hơn con cái.

Về màu sắc: Hầu hết các loài cua Hoàng Đế đều có màu sẫm, vàng cam hoặc nâu xanh dương.

Về hình dáng: Cua Hoàng Đế có thân hình lớn được phủ lớp vỏ bọc giáp dày với 5 cặp chân dài. Chúng sử dụng cặp chân đầu tiên để gắp và thực hiện việc ăn, các cặp chân còn lại để hỗ trợ di chuyển và cặp chân nhỏ cuối cùng là công cụ chuyên biệt để truyền tinh trùng trong quá trình giao phối ở con đực và để làm sạch trứng thụ tinh ở con cái.

Cua Hoàng Đế không biết bơi, chúng chỉ có thể di chuyển tại đáy đại dương bằng đôi chân dài miên man của mình. Cua Hoàng Đế thở qua mang của chúng, máu của chúng màu xanh lam do chứa nhiều đồng.

Thức ăn của cua Hoàng Đế là các loại giun biển, các loại trai, ốc sên, sao biển, nhím biển, cua và cá nhỏ…

Những kẻ thù tự nhiên của cua Hoàng Đế là các loài cá lớn Thái Bình Dương, bạch tuộc và rái cá biển.

Cua Hoàng Đế là sinh vật sống đơn độc ngoài mùa giao phối. Chúng di cư từ vùng nước sâu đến vùng nước nông vào đầu mùa xuân. Chúng có thể đi bộ hơn 160km mỗi lần di cư hàng năm và trung bình 1,6 km/ngày. Cua Hoàng Đế mất 4-5 năm để đạt được ngưỡng trưởng thành và có thể sống đến 20 đến 30 năm trong tự nhiên.

Ẩm thực từ cua Hoàng Đế

Cua Hoàng Đế được coi là món ăn xa xỉ bởi sự khan hiếm và giá trị đắt đỏ. Đây cũng là món ăn được đánh giá cao về giá trị ẩm thực bởi những chiếc chân dài, vỏ mềm, thớ thịt chắc nịch và ngọt lịm. Có người cho rằng càng chế biến cua Hoàng Đế đơn giản thì càng giữ được sự tươi ngon của món ăn. Đơn giản nhất là hấp, cầu kì hơn thì sử dụng các loại sốt thường thấy ở các món hải sản hoặc làm lẩu.

Cua Hoàng Đế cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau phải giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có và làm dậy mùi cho món ăn như: Cua hoàng đế bỏ lò phô mai, rang me, rang muối, nướng…

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: